Kidscode STEM

Hà Nội: Trường THCS tiên phong ứng dụng công nghệ chuyển đổi số

20 tháng 03 2023
HOÀNG VÂN ĐÔNG

Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là trường công lập đầu tiên của thủ đô đã tiên phong trong việc ứng dụng chuyển đổi số.

Chuyển đổi số có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu và là giải pháp quan trọng làm cơ sở xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, mỗi quốc gia.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm xác định chuyển đổi số có vai trò rất quan trọng để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thực hiện chủ trương trên, Trường THCS Trưng Vương chú trọng phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa; ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, nguồn học liệu mở; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến...

Trong đó, Trường THCS Trưng Vương xác định giáo dục STEM sẽ đóng vai trò thúc đẩy việc chuyển đổi số. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, vai trò của Robot, IoT (internet vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ là xu hướng ngành nghề trong tương lai. Điều đó vừa đòi hỏi, vừa thúc đẩy thế hệ Gen Z cần phải trau dồi nhiều kỹ năng mới, cập nhật nhiều kiến thức mới.

 

                      Các bạn học sinh THCS Trưng Vương trải nghiệm cùng robot KCbot

Việc ra đời của Câu Lạc Bộ "TRUNG VUONG STEAM ROBOTTIC TEAM" là một dấu mốc đặc biệt quan trọng nhân kỷ niệm 105 năm trường Đồng Khánh – Trưng Vương. Dấu ấn quan trọng nhất hình thành được Câu Lạc Bộ này là công lao của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hà cùng Ban Giám hiệu đã rất tiên phong cập nhật chuyển đổi số, tạo điều kiện hình thành phòng Lab Stem tiêu chuẩn quốc tế. Có phòng Lab rồi phải có thiết bị đưa vào giảng dạy, đây là bài toán kinh phí vô cùng khó khăn của trường công lập. Thay mặt cho Câu Lạc bộ, bạn Nguyễn Lương Bằng - Học sinh lớp 9 C1 - Chủ tịch CLB "TRUNG VUONG STEAM ROBOTTIC TEAM" cùng nhóm đã xây dựng Bản Kế hoạch chi tiết gửi đến các nhà tài trợ. "Chúng em hiện giờ đang có một kế hoạch để tổ chức một CLB Robotics đầu tiên cho trường, với mục tiêu là chúng em và các học sinh khóa sau có thể được hoạt động và trải nghiệm STEAM Công nghệ cao trong nhà trường, đồng thời thúc đẩy khiếu tò mò, tính sáng tạo của các em. Đây sẽ là một sân chơi công nghệ STEAM hấp dẫn dành cho các em học sinh trải nghiệm, khám phá năng khiếu, tài năng của bản thân trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung, Robotics nói riêng".

CLB đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến (là cựu học sinh của trường Trưng Vương), sau khi đọc bản kế hoạch của nhóm đã đồng ý tài trợ cho trường Trưng Vương 5 ROBOT VEX IQ và sân đấu ROBOT VEX. Đây là ROBOT giáo dục số 1 của Hoa Kỳ với hàng trăm bài học lưu giữ tại kho học liệu số và cộng đồng giàu kinh nghiệm của hàng triệu giáo viên, chuyên gia STEM ROBOTICS. Đây cũng là ngôi trường công lập đầu tiên ở Việt Nam có 2 bằng chứng nhận đạt chuẩn quốc tế, có phòng lab stem tiêu chuẩn và đưa Vex Robot vào giảng dạy cho học sinh.

Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hà, nhà tài trợ Hoàng Nam Tiến, thầy Hoàng Vân Đông (nhà sáng lập Học Viện Kidscode Stem) và ông Đỗ Hoàng Sơn (Đại diện Liên minh STEM) chụp ảnh lưu niệm cùng CLB.

                    Các bạn học sinh câu lạc bộ với tiết học cùng robot VEX IQ

 

   Nhà giáo Nhân Dân Tôn Thất Thân (áo trắng đeo Cravat) tham quan giờ học Steam của CLB.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan