Kidscode STEM

MỘT SỐ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH TỐT NHẤT CHO KIDS

16 tháng 03 2022
HOÀNG VÂN ĐÔNG
Ngôn ngữ lập trình máy tính nào tốt nhất cho trẻ em? 
Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc về việc chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em học. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất, hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Có một số nguyên tắc  nhưng thực tế việc chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất sẽ khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khả năng của con bạn. Dạy lập trình cho trẻ em không phải là một nhiệm vụ khó khăn và "nhàm chán", chúng tôi có rất nhiều ý tưởng về cách làm cho việc viết mã trở nên thú vị! Dưới đây là ưu và nhược điểm của một số ngôn ngữ lập trình thông dụng cho trẻ em.
Lập trình cho trẻ em: Chúng ta nên bắt đầu với ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình trực quan dựa trên khối lệnh (Block-based coding languages)

Một trong những quyết định đầu tiên cần cân nhắc khi chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là nên sử dụng ngôn ngữ lập trình dựa trên khối trực quan hay ngôn ngữ dựa trên văn bản. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chưa đọc tốt, ngôn ngữ lập trình dựa trên khối là tốt nhất. Ngôn ngữ mã hóa dựa trên khối trực quan rất tốt cho trẻ em từ 5-8 tuổi vì chúng yêu cầu đọc rất ít, có màu sắc rực rỡ và hấp dẫn đối với trẻ nhỏ hơn. Một số ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em dựa trên khối phổ biến nhất là Scratch, Blockly.
Ngôn ngữ mã hóa dựa trên văn bản (text) cho trẻ em
Khoảng chín tuổi, trẻ em đã sẵn sàng để bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình cơ bản dựa trên văn bản như Pascal, C, java, Python... Lập trình kiểu này đòi hỏi nhiều hơn sự tập trung. Một dấu chấm phẩy đặt sai vị trí trong một câu lệnh thì cả chương trình sẽ không chạy. Vì lý do đó, nó có thể khó và nhàm chán đối với trẻ nhỏ vì nó không trực quan như lập trình dạng khối, nhưng ngược lại nó cũng thú vị do thách thức sự tập trung hơn. Ngoài ra việc viết chương trình bằng ngôn ngữ dạng văn bản dễ tổ chức những chương trình lớn hơn, thao tác linh hoạt hơn do dễ dàng copy/paste và chiếm diện tích ít hơn so với việc lập trình bằng khối.
Gỡ lỗi là một phần chính của mã hóa quan trọng đối với các ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn. Thanh thiếu niên lớn hơn ở tuổi 13 sẽ sẵn sàng học các ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn và có thể bắt đầu xây dựng các dự án và chương trình thực tế.
Bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em nào?
Cuối cùng, cha mẹ nên chọn ngôn ngữ mà con bạn quan tâm nhất vì chúng có nhiều khả năng cam kết và nhất quán với ngôn ngữ đó. Sự nhất quán cuối cùng sẽ giúp học sinh xây dựng các bộ kỹ năng của mình sẽ tiến bộ trong quá trình học lập trình của mình. Phân bổ thậm chí 30 phút mỗi ngày là cách hoàn hảo để giúp trẻ bắt đầu với tính nhất quán trong học lập trình. Nếu con chưa có kinh nghiệm lập trình với ngôn ngữ nào thì có thể bắt đầu bằng cách lập trình bằng ngôn ngữ lập trình trực quan (khối lệnh) và học tập theo trò chơi, con bạn sẽ hào hứng và không cảm thấy như chúng đang phải học thêm. Khi đã có các khái niệm cơ bản, ngoài lập trình dựa trên khối, học sinh cũng có thể học lập trình sử dụng ngôn ngữ dạng văn bản để có thể phát triển ứng dụng, phần mềm và hay website...
Viết bình luận của bạn

Tin liên quan