Kidscode STEM

Ngày hội Stem – Cơ hội “Chạm” cách mạng công nghiệp 4.0

17 tháng 07 2018
HOÀNG VĂN ĐÔNG

Ngày hội STEM 2018 với chủ đề Chạm …. được tổ chức bởi Kidscode, Báo Khoa học và Phát triển, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM,  PoMath và Long Minh.

Ngày hội STEM là một sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng (nay là Ấn phẩm Tia Sáng – Báo Khoa học Phát triển) và Cộng đồng Giáo dục STEM dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN, có mục đích nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ. Ngày hội STEM lần đầu tiên đã được tổ chức năm 2015.

Trong buổi họp báo diễn ra 8/5 vừa qua đại diện ban tổ chức cho biết ngày hội Stem năm nay với chủ đề “Cham”. giúp các em học sinh bắt đầu tập “học cách học” và học cách giải quyết vấn đề thông qua các thực hành, thực nghiệm công nghệ mới của thời đại 4.0 như in 3D, trí tuệ nhân tạo, lập trình robot tự hành, thực tế ảo…  Một trong những điểm mới là năm nay các em học sinh (đăng ký) sẽ được được tham quan, thực nghiệm các thí nghiệm tại những phòng lab hiện đại của trường như phòng Thí nghiệm của Trung tâm Nano và Năng lượng (phòng thí nghiệm hiện đại nhất Việt Nam hiện nay), Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia Enzyme và protein, Phòng thí nghiệm trọng điểm phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm… Ngoài ra, Lớp học STEM trải nghiệm một tiết học định hướng STEM: lập trình, robot, hóa học vui, toán học ứng dụng…

Ngày hội này cũng có các hoạt động tự do dành cho học sinh (không cần đăng ký trước) được tổ chức tại khu vực trưng bày sản phẩm khám phá khoa học như: giải mật mã, makey makey (chơi nhạc cụ với trái cây), nhiễm điện do cọ sát, ống ma thuật, vẽ tranh bằng con lắc đơn, xây dựng mô hình gỗ Kapla, cân bằng trong thế giới tự nhiên, xe robot tự hành, bong bóng xà phòng…Ngoài ra các em còn được tự mình trải nghiệm các hoạt động như làm đồ tái chế, làm các thí nghiệm…..

Ngày hội KH&CN (STEM) là cơ hội tốt để các nhà quản lý khoa học & công nghệ, giáo dục & đào tạo, nhà trường, giáo viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, học thông qua thực hành, hướng tới từng học sinh. Đặc biệt, đây là hoạt động rất bổ ích hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh trong phương thức đào tạo, giáo dục trang bị kiến thức và kỹ năng sống để học sinh có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò.

Tham dự buổi họp báo có sự góp mặt của hai em học sinh Phan Trường Anh Khôi và Nguyễn Công Huy đến từ trường THCS Trưng Vương đã biểu diễn sản phẩm của đề tài “Điều khiển cánh tay giả bằng suy nghĩ Mind – Arm”. Đề tài này đã được trao giải nhất cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố và giải nhì cấp quốc gia năm 2018.

ngày hội stem

Chỉ trong vòng 8 tháng với sự hướng dẫn của các thầy cô trường Trưng Vương, KidsCode STEM, sự trợ giúp của Liên minh STEM và Emotiv Việt Nam các em đã hoàn thành xuất sắc sản phẩm cánh tay điều khiển  bằng suy nghĩ MIND-ARM.

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan