Kidscode STEM

Các đội thi cần chuẩn bị gì để tham gia mùa giải VEX Robotics 2024 -2025?

08 tháng 07 2024
Trần Thị Thảo

VEX Robotics World Championship là Giải đấu Robotics Quốc tế được tổ chức thường niên tại Mỹ, được công nhận là Giải đấu Robotics lớn nhất thế giới bởi Kỷ lục Guiness năm 2018. Đơn vị tổ chức VEX Robotics World Championship là Robotics Education & Competition (REC) Foundation – tổ chức phi lợi nhuận với các dự án hướng đến STEM và mang tính bền vững. Hằng năm, Giải đấu thu hút hơn 100.000 thí sinh đến từ khắp nơi trên thế giới.

Việc tham gia giải đấu này không chỉ là cơ hội để học hỏi và trải nghiệm mà còn là dịp để các đội tuyển Việt Nam khẳng định năng lực và sự sáng tạo của mình trên đấu trường quốc tế. Năm 2023 đánh dấu cột mốc quan trọng cho Việt Nam khi lần đầu tiên có 19 đội tuyển tham dự VEX World Championship. Các đội tuyển này thi đấu ở hai bảng đấu VEX IQ dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. 5 đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc đạt các giải thưởng.

Bước sang mùa giải 2024, Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với 12 đội tuyển tham gia ở cả hai nội dung thi đấu là VEX IQ và VEX V5. Sự tham gia mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết của đoàn Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế. Các đội tuyển không chỉ thể hiện trình độ kỹ thuật cao, mà còn tỏa sáng với sự tự tin và bản lĩnh. Kết quả nổi bật là 6 trong số 12 đội tuyển của Việt Nam đã đạt giải, lọt vào top cao của thế giới, vượt trội hơn hẳn so với thành tích của năm trước. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự tiến bộ và phát triển mạnh mẽ của phong trào robotics tại Việt Nam.

Ngay khi VEX World Championship 2024 vừa kết thúc, VEX Robotics đã nhanh chóng công bố chủ đề thi đấu cho mùa giải mới. Để có thể có cơ hội tham gia VEX WORLD mùa giải mới, học sinh cần vượt qua được giải quốc gia dự kiến tổ chức tại Việt Nam được tổ chức vào tháng 1 năm 2025. Những thay đổi về luật chơi cùng với các thử thách mới được giới thiệu hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hấp dẫn và cạnh tranh gay cấn cho các đội tuyển tham gia. Cụ thể:

Cuộc thi VEX IQ Robotics 2024-2025 sẽ có chủ đề "Rapid Relay” , cuộc thi VEX V5 Robotics 2024-2025 sẽ diễn ra với chủ đề "High Stakes"

                                           

                   VEX IQ Robotics Competiton 2024 -2025 "Rapid Relay"

                                   VEX V5 Robotics Competiton "High Stakes"

Để chuẩn bị cho mùa giải mới, các đội tuyển cần phải cập nhật và nắm vững các thông tin quan trọng liên quan đến luật chơi, quy định và các yêu cầu kỹ thuật. Điều này sẽ giúp các đội có sự chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng đương đầu với những thử thách và cơ hội trong mùa giải tới. Các đội tuyển không chỉ cần rèn luyện kỹ năng kỹ thuật mà còn phải phát triển khả năng làm việc nhóm, tư duy chiến lược và sự sáng tạo để có thể đạt được thành tích cao trong giải đấu

2. Những điều cần chuẩn bị để tham gia cuộc thi VIQRC "Rapid Relay"

  • Đối tượng tham gia giải đấu: 

 - Bảng đấu Tiểu học dành cho học sinh từ 12 tuổi trở xuống.

 - Bảng đấu Trung học cơ sở dành cho học sinh từ 15 tuổi trở xuống.

  • Thể lệ chi tiết của cuộc thi:

- Game Manual 
- Video mô phỏng thi đấu
  • Các hạng mục thi đấu 

- Phối hợp đồng đội (Teamwork Challenge).

- Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge).

- Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

  • Phụ kiện hỗ trợ tham gia cuộc thi

- Robot thi đấu:

Robot sử dụng trong cuộc thi là bộ VEX IQ Competition KIT (gen 2). Nếu học sinh có sẵn bộ VEX IQ Education KIT thì chỉ cần mua thêm bộ phụ kiện thêm VEX IQ Competition Add-on 2nd genaration 

- Sân thi đấu: 

Sân thi đấu VEX IQ bao gồm các mảnh ghép bằng nhựa, có kích thước 1m8x2m4. 

 

- Phụ kiện thi đấu: Phụ kiện thi đấu Rapid Relay 

2. Những điều cần chuẩn bị để tham gia cuộc thi V5RC "High Stakes"

  • Đối tượng tham gia giải đấu: Học sinh THPT từ 15 tuổi trở lên

  • Thể lệ chi tiết của cuộc thi: 

- Game Manual 
- Video mô phỏng thi đấu
  • Các hạng mục thi đấu 

- Phối hợp đồng đội (Teamwork Challenge).

- Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge).

- Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge).

  • Phụ kiện hỗ trợ tham gia cuộc thi

- Robot thi đấu:

Robot sử dụng trong cuộc thi là bộ VEX V5 Competition Super KIT.

VEX V5 Competition Super Kit

- Sân thi đấu:

VEX V5 thi đấu trên sân có diện tích 3m6x3m6. Sân thi đấu VEX V5 gồm mặt sân bằng các miếng xốp tĩnh điện, bao quanh là các tường sân. 

Vexrobotics: VEX Portable Competition Field Perimeter (276-8242) (
Lỗi giao diện: file 'snippets/shortcode-1.bwt' không được tìm thấy

							</div>
						</div>


					</div>
					<div class=

Tin liên quan