Kidscode STEM

VSRC: Cuộc thi STEM Robotics toàn diện cho học sinh toàn quốc

26 tháng 10 2023
HOÀNG VÂN ĐÔNG

Năm nay, Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam hay Vietnam STEM Robotics Championship (VSRC) được tổ chức lần đầu. Vòng chung kết giải vừa diễn ra vào ngày 8/10 trong khuôn khổ Ngày hội STEM Quốc gia 2023.

Ngay từ đầu, Ban tổ chức VSRC đã chủ ý xây dựng cả về quy trình lẫn nội dung thi đấu sao cho học sinh từ Tiểu học, THCS đến THPT trên toàn quốc đều có thể tham dự.

Cụ thể, về quy trình thi đấu, giải được tổ chức thành hai vòng. Ở vòng cơ sở, phòng giáo dục, trường cấp 3 hay các trung tâm dạy học tự tổ chức thi đấu cho học sinh của mình. Sau đó, các cơ sở cử đội thi tham dự vòng chung kết quốc gia bằng cách gửi hồ sơ tới ban tổ chức. Trên cơ sở chấm hồ sơ căn cứ vào thành tích và nội dung trình bay giải pháp của các đội thi, BTC sẽ chọn các đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết toàn quốc.

 

Về nội dung, giải chia làm 3 tầng mức. Trong đó, nội dung Lập trình Robot ảo VEX VR (ViRC) nhằm phổ cập lập trình cho học sinh toàn quốc, với tính chất đơn giản khi thí sinh chỉ cần có máy tính có kết nối mạng là có thể tham dự thi đấu.

 

Nội dung Lập trình Robot vật lý ở mức cơ bản với nội dung thi đấu lập trình robot KCbot (KRC). Đây là loại robot made in Vietnam, dựa trên phần cứng nguồn mở Arduino rất phổ biến trên toàn thế giới.

Cuối cùng, ở mức độ cao nhất là nội dung Sáng tạo STEM robotics (SRC). Nội dung này không phân biệt giải pháp, phần cứng hay phần mềm nào được sử dụng nhằm để học sinh thỏa sức sáng tạo. Đây là cấp độ thi đấu cao nhất đòi hỏi học sinh phải có kiến thức nền và khả năng vận dụng các kiến thức trong trường học về vật lý, tin học, công nghệ và toán học, thậm chí là các kiến thức xã hội như lịch sử, địa lý, mỹ thuật,… để thiết kế, lắp rắp, chế tạo, lập trình và điều khiển robot. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể sử dụng kiến thức, kỹ năng tự học của mình từ nguồn tri thức khổng lồ trên không gian mạng hoặc trong cuộc sống để tối ưu và nâng cao hiệu quả robot của mình.

 

“Đây không chỉ là cuộc thi mà còn là hành trình của các bạn học sinh suốt những tháng vừa qua từ việc nghiên cứu đề thi, tới việc thảo luận nhóm, thiết kế, lắp ráp, chế tạo, lập trình, thử nghiệm và hăng hái luyện tập để có mặt ở ngày hôm nay,” ông Hoàng Vân Đông - sáng lập Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục KidsCode, Trưởng ban Tổ chức VSRC 2023 - cho biết. “Chúng tôi hy vọng đây là con đường để các bạn nuôi dưỡng sự tò mò, đam mê khám phá khoa học kỹ thuật để trưởng thành, thích ứng và tự tin làm chủ tương lai.”

Ông Đông cũng cho rằng để phát triển một lĩnh vực nào đó, cần xây dựng hệ sinh thái với đầy đủ để các thành phần có thể tương tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Theo ông, hệ sinh thái giáo dục STEM nói chung, và STEM Robotics nói riêng, đã trưởng thành rất nhiều sau gần 10 năm hoạt động. Đội ngũ giáo viên đã được tập huấn nhiều lần, các địa phương đã tổ chức được nhiều cuộc thi giúp giáo viên và học sinh thi có điều kiện thi đấu cọ sát thường xuyên hơn. Hiện nay Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cũng đã được triển khai, và vai trò của giáo dục STEM rất được chú trọng, thu hút sự quan tâm lớn và các hoạt động triển khai diễn ra thường xuyên.

Tin liên quan